Home T́m Ca Dao Trang Chủ Toàn Bộ Danh Mục e-Cadao English

Thư Mục

 
Lời Phi Lộ
Lời Giới Thiệu
Cách Sử Dụng
Dẫn Giải
Diêu Dụng
Cảm Nghĩ
 
Ẩm Thực
Chợ Quê
Cội Nguồn
Cổ Tích
Lễ Hội
Lịch Sử
Ngôn Ngữ
Nhân Vật Nữ
Nhạc Cụ Việt Nam
Phong Tục Tập Quán
Quê Ta
Tiền Tệ Việt Nam
Tiểu Luận
Văn Minh Cổ
Vui Ca Dao
 
Trang Nhạc Dân Ca
 
Trang Chủ
 

 
 

 

 
  Tâm Linh hay Dị Đoan

Những điều sau tuy đơn giản, hay gặp nhưng cần phải lưu ư kĩ, bằng không, sẽ rước họa vào thân
 

LTS: Đây là những điều ta thường nghe hay thấy hoặc áp dung trong đời sống thường nhật của đại đa số Người Việt chúng ta, ngay cả người Việt ở hải ngoại. Thật ra đây cũng chưa phải hết thí dụ như những điều kiêng kị 3 ngày Tết, nơi làm việc, điều kiện bối cảnh xung quanh ta v.v.

1. Đi đường nếu gặp tiền lẻ hay những vật dụng cá nhân của người khác không nên lượm lặt dù là mục đích ǵ. Thông thường một số người đang gặp hạn người ta giải hạn bằng cách vứt bỏ những thứ ấy xem như vứt bỏ cái xui của họ, nếu ḿnh nhận lấy th́ sẽ lănh lại cho họ.
2. Trong nhà có người chết v́ treo cổ, th́ khi lấy tử thi xuống phải lấy sợi dây đó đốt ngay. Đây là câu chuyện có thật, nếu nhà nào đó có người treo cổ chết nhưng không đốt sợi dây đó đi th́ một năm sau cũng nhà đó có người chết treo cổ củng ở ngay vị trí ấy, chính v́ thế đó được coi là sợi dây oan nghiệt, nếu không đốt đi th́ nó vẫn luẩn quẩn quanh nhà đó và cứ mỗi năm thay phiên nhau chết.
3. Nếu đi đám ma lỡ người quá cố ấy có xinh gái hay đẹp trai th́ không được khen, v́ nếu khen th́ họsẽ đi theo ḿnh.
4. Người khắc tuổi với người chết trong lúc động quan hoặc hạ huyệt th́ không được ḍm dù là người thân. V́ như vậy sẽ làm cho người chết khó siêu thoát.
5. Ban đêm không được đánh sonmôi, làm mặt rồi đi ngủ, bởi hồn sẽ sợ chạy mất.
6. Rớt đồ xuống sông phải nhặt lên, nếu không là bị mắc đằng dưới.
7. Người nào có tang (khăn tang) trong người th́ không nên tới nhà những người bạn hay người thân v́ sẽ “lây” cái tang và đem điều không may đến cho họ.
8. Sau khi an táng, trong ṿng 1 tháng ban đêm có ai gọi tên ḿnh th́ tuyệt đối không được trả lời, không được mở cửa, không được thưa gởi ǵ hết. Thông thường người chết v́ quá thương tiếc người thân của ḿnh nên về bắt người thân đi theo.
9. Buổi tối, không chơi năm mười, hay c̣n gọi là cút bắt (trốn t́m) sau 10h, bởi khi chơi, xui xẻo sẽ bị ma dấu.
10. Đi ngủ cũng vậy. Cái đầu không được hướng ra đường, hoặc ngủ quay đầu vô bàn thờ. Bởi có hai lư do ,một là đầu hướng ra đường đó là tư thế nằm của người chết.hai là khi ngủ hồn của ta xuất ra nếu hướng ra đường th́ hồn của ta sẽ đi luôn ra đường.
11. Không mặc đồ trắng quá 12h, bởi dễ bị vong theo.
12. Không phơi đồ ngoài sân vào ban đêm, bởi nếu không các linh hồn lang thang sẽ bị cám dỗ “gắn bó” với quần áo và “ám” những người mặc chúng, hơn nữa dễ bị sương gió ngoài trời thấm vào và gây nên bệnh. Việc giặt và treo nên được thực hiện khi có ánh nắng mặt trời v́ chúng rất có lợi.
13. Không được gơ chén khi ăn, bởi người ta quan niệm rằng khi ăn mà gơ chén sẽ gọi ma đói tới.
14. Không bao giờ được mang những quả lê làm quà khi đến thăm người bệnh trong bệnh viện v́ đây là một biểu tượng liên quan đến sự chia ĺa, chết chóc.
15. Không tặng quà với số lượng bốn, v́ số bốn có âm thanh như “cái chết”. Nếu bạn muốn mang quà khi đi th́ nên chọn các loại bánh kẹo hoặc sôcôla.
16. Chưa ăn không được để đũa trên chén, v́ giống cúng người khuất mặt.
17. Tránh huưt sáo vào ban đêm: Bạn có thể đi bộ và cảm thấy hạnh phúc, khi đó bạn có thể bắt đầu một cách vô thức huưt sáo một giai điệu nào đó. Theo những người lớn tuổi, làm như vậy chắc chắn sẽ thu hút sự chú ư của những linh hồn lang thang, sau đó bám theo bạn về nhà.
18. Không chải tóc lúc nửa đêm: Quan niệm của ông bà ta, khi chải tóc lúc nửa đêm là chải cho ma xem.
19. Trước khi cúng không được ăn vụng.
20. Không mua bán đinh vào ban đêm: Các bạn cứ thử vào 7h tối tới tiệm tạp hóa mua đinh, đảm bảo chủ quán sẽ ko bán.
21. Đi vào nơi có mồ mả không được nói bậy: Cho nên thường đi thanh minh hay tảo mộ,người ta kỵ không cho con nít theo,v́ con nít c̣n nhỏ thường thắc mắc ṭ ṃ, đôi khi lại nói bậy, người lớn cũng vậy khi vào nơi mồ mă cũng không nên nói bậy.
22. Không ngủ chung mèo đen bởi nó sẽ không cho hồn bạn nhập vào xác bạn.
23. Không soi gương chải đầu trên xe bởi bạn sẽ mang lại sự rắc rối cho nhà xe và tất cả mọi người trên xe.
24. Không lật ḿnh cá: Tài xế, người đi biển nếu bạn để ư th́ họ ăn cá như sau: Ăn xong một bên ḿnh con cá th́ họ rút xương con cá lên ăn tiếp chứ không có lật ḿnh con cá lại v́ lật ḿnh con cá theo những người làm tài xế thủy thủ sẽ có điềm gở, lật xuồng, lật xe, lật tàu.
25. Đừng bao giờ thề thốt hay hứa hẹn với người đã chết rồi không làm.
26. Khi đi dự đám tang về nên hơ người bằng lửa ấm, thay quần áo và hạn chế tiếp xúc với trẻ nhỏ.
27. Với các bạn nữ vào những ngày “ấy” không nên đi đến những nơi linh thiêng, xem bói và không nên qua lại trước bàn thờ.
28. Những ngôi nhà bằng gỗ khi có máu (cả người hay động vật) bám trên thân gỗ thì nên thay đổi, hoặc không nên ngủ gần đó.
29. Ai đã lầm lỡ phá bỏ thai nhi con mình thì hãy đặt cho bé cái tên và đem lên chùa gửi.
30. Nếu trước nay chưa cúng cô hồn bao giờ do không có điều kiện thì không cúng luôn, chớ nên cúng rồi lại bỏ.
31. Đặc biệt với con gái, phụ nữ nên hạn chế để quần áo ngoài trời vào ban đêm, đặc biệt là đồ “nhỏ” => Dễ mắc duyên âm.
32. Vào ban đêm tránh soi ḿnh dưới mặt nước.
33. Thực hiện làm ăn hay làm những việc mang tính chất đại sự nên xem ngày để tránh nhằm vào ngày Tam Nương => Tan nát, bất thành.
34. Có câu: Chim sa cá luỵ, thế nên gặp những con vật trong hoàn cảnh đó không nên chiếm hữu nó và đem về nhà.
35. Cây đa là nơi hội tụ âm khí, ma quỷ rất thích những chỗ như vậy, cho nên kỵ đứng, ngồi, nằm, trốn… ở đó.
VietBF © Sưu tầm

Post ngày: 10/20/17